Hướng dẫn cách làm tôm khô tại nhà ngon như hàng xuất khẩu

Tôm khô luôn được các chị em nội trợ ưa chuộng bởi vừa bảo quản được lâu vừa tiện lợi có thể chế biến nhanh gọn, đa dạng và dễ dàng nhiều món khác nhau như muối tôm, tôm khô củ kiệu, gỏi tôm khô dưa leo,… khiến vị giác của bạn được dịp xê dịch, thỏa sức sáng tạo mỗi khi vào bếp.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm tôm khô tại nhà đơn giản bằng nhiều phương pháp khác nhau từ phơi nắng tự nhiên truyền thống cho đến sấy khô với các thiết bị gia dụng hiện đại sẵn có trong nhà như lò vi sóng, nồi chiên không dầu, lò nướng. Vì thế, bạn hoàn toàn tự tin trổ tài làm tôm khô tại nhà đảm bảo an toàn dựa theo công thức có sẵn. Hơn thế, bạn có thể tham khảo thêm vài món ăn chế biến cùng tôm khô khiến cả nhà ai cũng đều mê!

Hướng dẫn cách làm tôm khô tại nhà

Để có được mẻ tôm khô thơm ngon, màu sắc tươi sáng với bên ngoài đỏ vàng đẹp mắt vô cùng, bên trong thớ thịt trắng bùi ngọt, béo ngậy cũng không quá khó. Với hướng dẫn cách làm tôm tại nhà mà chúng tôi chia sẻ đòi hỏi bạn phải lựa được tôm tươi ngon vì ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngọt thịt của tôm khô.

Về mặt giá trị dinh dưỡng, trong 100g tôm khô cung cấp cho cơ thể 347 calo với hàm lượng đạm là 75,6g cao gấp nhiều so với tôm tươi và các chất khoáng khác như canxi, phốt pho, sắt,… điều cần thiết giúp tăng cường sức khỏe mỗi người. Bởi vậy, bạn có thể dùng tôm khô giúp thay đổi khẩu vị cả nhà trong bữa cơm hàng ngày với món canh, salad, gỏi,… đều hấp dẫn nhờ vào phần thịt tôm ngon ngọt.

Chuẩn bị & sơ chế nguyên liệu

Công thức hướng dẫn cách làm tôm khô tại nhà phù hợp dành cho 4 người ăn. Bạn có thể tham khảo rồi lựa chọn số lượng cần mua tôm tươi theo đúng nhu cầu của gia đình. Thông thường, 1kg tôm khô bổ dưỡng bạn cần mất khoảng từ 7kg cho đến 8kg tôm tươi mới làm ra được thành phẩm. Vậy nên, bạn đã cất công làm thì nên mua nhiều một chút để chế biến tôm khô luôn một lần và dùng dần.

  • 2kg tôm cỡ vừa
  • Rượu vodka
  • Gia vị nêm cơ bản: muối, đường,…
Nguyên liệu làm tôm khô tại nhà cực kì đơn giản, dễ tìm mua ở siêu thị hoặc chợ đều được, bạn có thể tìm mua tôm sú hay tôm thẻ, không cần phải loại tôm đắt tiền mới ra thành phẩm tôm khô ngon
Nguyên liệu làm tôm khô tại nhà cực kì đơn giản, dễ tìm mua ở siêu thị hoặc chợ đều được, bạn có thể tìm mua tôm sú hay tôm thẻ, không cần phải loại tôm đắt tiền mới ra thành phẩm tôm khô ngon

Sau khi tôm mua về, bạn loại bỏ phần phân trong đầu tôm, rút chỉ dọc phần sống lưng, cắt râu tôm và rửa sạch cùng với nước thêm 2 – 3 lần. Tiếp đến, bạn tiến hành ngâm tôm vào 500ml nước đá lạnh sao cho xâm xấp là được. Bạn nhớ phải ngâm tôm vào nước đá lạnh mới giúp tôm tươi lâu hơn nhé.

Tôm tươi sau khi bạn mua về nhớ sơ chế đúng cách giúp giữ trọn vẹn con tôm khô và khử mùi tanh hiệu quả
Tôm tươi sau khi bạn mua về nhớ sơ chế đúng cách giúp giữ trọn vẹn con tôm khô và khử mùi tanh hiệu quả

Bạn thêm 4 muỗng cà phê rượu vodka, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường. Phần muối, đường giúp khử mùi tanh của tôm hiệu quả, rượu sẽ giúp tôm khi rang lên có màu sắc hấp dẫn và dễ bóc vỏ hơn. Bạn dùng đũa đảo đều tất cả hỗn hợp trên lên và ngâm trong khoảng 5 phút. Sau đó, bạn vớt tôm ra và rửa qua 1 lần nước lạnh, không cần để ráo có thể chế biến ngay tôm khô.

Các bước hướng dẫn cách làm tôm khô tại nhà

Tôm tươi mua về được sơ chế sạch sẽ, đúng cách giúp món tôm khô có màu sắc sáng đồng đều, chắc thịt ngon ngọt tự nhiên, hương thơm nồng nàn đặc trưng đến từ biển cả. Tôm tươi thay vì luộc với nước, bạn nên sử dụng phương pháp rang tôm sẽ giúp thịt tôm vừa khô nhanh vừa ngon ngọt hơn rất nhiều.

Bước 1: Cho 2kg tôm tươi vào chảo cùng 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê rượu vodka rồi đặt lên bếp để rang tôm với lửa lớn. Dùng đũa đảo đều liên tục tôm trên chảo khoảng tầm hơn 6 phút bạn sẽ thấy rõ vỏ tôm dần chuyển sang màu đỏ. Tiếp tục đảo khoảng 10 phút nữa đến khi nào nhìn thấy con tôm co lại khô hết nước, có màu đỏ rực, vỏ tôm hơi bông ra thì tắt bếp, để nguội.

Thao tác rang tôm không đòi hỏi kỹ thuật đứng bếp quá khó, các chị em có thể tự tin vào bếp trổ tài món tôm khô tại nhà vô cùng đơn giản
Thao tác rang tôm không đòi hỏi kỹ thuật đứng bếp quá khó, các chị em có thể tự tin vào bếp trổ tài món tôm khô tại nhà vô cùng đơn giản

Bước 2: Khi tôm rang đã nguội hẳn cho ra ngoài và lột sạch vỏ tôm từ phần đầu cho đến đuôi. Có thể chế biến tôm khô rồi mới lột vỏ cũng được. Tuy nhiên nên lột vỏ tôm ngay tại bước này sẽ giúp tôm bạn nhanh khô và tiết kiệm thời gian chế biến hơn. Phần đầu tôm có thể giữ lại dùng làm bột nêm hoặc để dành nấu canh đều ngon ngọt nước.

Bạn nên tham khảo cách lột sạch vỏ tôm nhanh chóng khi chế biến số lượng lớn giúp tiết kiệm thời gian
Bạn nên tham khảo cách lột sạch vỏ tôm nhanh chóng khi chế biến số lượng lớn giúp tiết kiệm thời gian

Bước 3: Sau khi đã lột vỏ xong tiếp đến tiến hành phơi tôm cho khô. Tuỳ vào khí hậu nơi bạn sinh sống mà có cách làm tôm khô phù hợp. Ở những vùng có nắng to, sân rộng rãi, không khí trong lành ít khói bụi thì rất tiện lợi sử dụng phương pháp phơi nắng truyền thống.

Ngược lại, khí hậu vào mùa mưa hoặc nhà không có điều kiện để dùng ánh nắng tự nhiên phơi khô tôm thì bạn có thể dùng các loại máy sấy tôm khô phổ biến hiện nay như lò vi sóng, lò nướng, nồi chiên không dầu đều được.

Hướng dẫn cách làm tôm khô tại nhà bằng cách truyền thống

Đầu tiên, bạn đổ tôm đã lột sạch vỏ trên một mặt phẳng sạch sẽ, dàn càng mỏng càng tốt vì sẽ giúp tôm khô nhanh và đều hơn. Bạn nên chọn thời điểm nắng buổi trưa gay gắt, nhiệt độ cao nhất trong ngày khoảng 11h đến 15h để phơi tôm.

Bạn thực hiện phơi nắng khoảng tầm 5 lần nữa, mỗi lần chỉ từ 2 đến 3 tiếng là được. Tôm khô phơi đủ ánh nắng sẽ cong dần lại, bạn khi ăn thử sẽ cảm nhận sự dai dai ngon ngọt từ thịt tôm. Sau mỗi lần phơi, bạn gom tôm lại, cất ở nơi thoáng mát, sạch sẽ và không được đậy kín nắp để ngày hôm sau trải ra phơi tiếp.

Tôm khô phơi nắng đạt yêu cầu khi thịt săn chắc, cứng, màu ửng đỏ đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn, dùng tay đôi thấy rõ con tôm khô đồng đều từ trong ra ngoài, không còn mềm là được. Bạn nên kiểm tra lại liên tục tôm khô và loại bỏ ngay những con còn ẩm vì khiến mẻ tôm bạn nhanh mốc.

Với cách làm tôm khô bằng phơi nắng tự nhiên sẽ có nhược điểm phụ thuộc vào thời tiết, vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đảm bảo bởi môi trường ngày càng khói bụi
Với cách làm tôm khô bằng phơi nắng tự nhiên sẽ có nhược điểm phụ thuộc vào thời tiết, vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đảm bảo bởi môi trường ngày càng khói bụi

Làm tôm khô tại nhà bằng lò vi sóng

Đối với hướng dẫn cách làm tôm khô tại nhà bằng lò vi sóng sẽ tiện lợi hơn so với phơi nắng truyền thống. Phương pháp này thích hợp dành cho nhà bạn nào có sẵn lò vi sóng mà không có thiết bị gia dụng khác.

Bạn chỉ cần cho tôm dàn đều ra dĩa, bật lò vi sóng lên chỉnh mức nhiệt độ bình thường (Medium) và quay tôm trong vòng khoảng 15 phút. Sau đó, bạn dùng đũa trở mặt tôm và tiếp tục thực hiện quay lần 2 sẽ giúp tôm khô đều.

Cứ thế, bạn chỉnh nhiệt độ trung bình mỗi 3 phút kiểm tra tôm 1 lần cho đến khi tôm khô đạt như ý muốn. Khi bạn nhìn thấy tôm co lại, thịt săn chắc nhưng không quá cứng là được. Bạn lưu ý đừng sấy tôm khô quá sẽ làm mất đi độ dai khi cắn vào cảm giác khô cứng, ăn không ngon.

Tôm khô làm bằng lò vi sóng với cách sấy khô vừa tiện lợi vừa đảm bảo chất lượng ngon ngọt
Tôm khô làm bằng lò vi sóng với cách sấy khô vừa tiện lợi vừa đảm bảo chất lượng ngon ngọt

Cách làm tôm khô bằng lò nướng

Mới đầu, bạn chỉnh chế độ làm nóng khay nướng. Sau đó, bạn xếp tôm trải dàn đều vào vỉ lò nướng và chỉnh mức nhiệt 100 độ C sấy khô trong vòng 15 phút. Tiếp đến, bạn mở cửa lò nướng dùng đũa đảo đều tôm rồi đóng cửa lại, vẫn chỉnh mức nhiệt 100 độ C thêm 15 phút nữa. Tương tự cách làm tôm khô bằng lò vi sóng, bạn nên thường xuyên kiểm tra tôm khô đạt yêu cầu sau mỗi lần sấy thêm 3 phút.

Bạn sử dụng lò nướng có thể phải tốn hơn 1 tiếng mới được mẻ tôm khô thơm ngon hợp vệ sinh với màu đỏ đẹp mắt
Bạn sử dụng lò nướng có thể phải tốn hơn 1 tiếng mới được mẻ tôm khô thơm ngon hợp vệ sinh với màu đỏ đẹp mắt

Cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu

Tùy thuộc vào công suất của nồi chiên không dầu, bạn điều chỉnh gia giảm nhiệt độ phù hợp nhằm đảm bảo tôm khô sấy chất lượng ổn định. Nhìn chung, bạn nên kiểm tra thường xuyên tôm khô để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian sấy cho hợp lí nhé!

Bạn có thể lót thêm miếng giấy nến để việc vệ sinh lồng nồi chiên không dầu dễ dàng hơn. Khi xếp tôm vào lồng để sấy, bạn nên xếp có khoảng cách, tránh chồng lên nhau vì như thế tôm sẽ không giòn và khô đều đâu.

Dù bạn sử dụng nồi chiên không dầu loại này, mức nhiệt thích hợp để sấy tôm khô khoảng chừng từ 60 đến 80 độ C. Bạn nên chọn mức nhiệt 80 độ C trong quá trình sấy tôm khô. Đối với lần 1, bạn sấy khoảng 45 phút thì lấy lồng nồi ra, dùng đũa đảo đều giúp 2 mặt tôm khô nhanh hơn. Lần 2, bạn vẫn chọn mức nhiệt 80 độ C trong 30 phút tiếp. Sau đó, bạn chỉnh nhiệt độ như cũ, cứ 3 phút lấy lồng nồi ra ngắm chừng đến khi tôm khô đạt yêu cầu là được.

Thời buổi hiện đại, hầu như gia đình ai cũng sở hữu một nồi chiên không dầu làm đủ món, trong đó tôm khô được sấy khô khá đơn giản với mức nhiệt đều và ổn định
Thời buổi hiện đại, hầu như gia đình ai cũng sở hữu một nồi chiên không dầu làm đủ món, trong đó tôm khô được sấy khô khá đơn giản với mức nhiệt đều và ổn định

Thành phẩm tôm khô làm tại nhà hấp dẫn

hướng dẫn cách làm tôm khô tại nhà theo phương pháp nào đi chăng nữa cũng đều cho ra mẻ tôm khô siêu hấp dẫn với màu đỏ tự nhiên đẹp mắt, tôm mềm dẻo có mùi thơm nồng nàn tự nhiên của biển cả, thịt ngọt săn chắc bên trong, giòn giòn bên ngoài, khi sờ vào không còn cảm giác dính tay vì đã trải qua quá trình sấy hoặc phơi khô kĩ lưỡng. Khi thưởng thức, bạn cảm nhận ngay đầu lưỡi vị ngọt thanh không quá mặn, món ăn này nhậu lai rai là ngon hết ý.

Thế là, bạn đã có ngay một mẻ tôm khô bổ dưỡng, an toàn cho sức khỏe tại nhà dùng để làm nguyên liệu chế biến các món cơm ngon chiêu đãi gia đình, góp phần phong phú thêm thực đơn cả nhà khiến bữa ăn thêm gắn kết tình cảm và thú vị.

Mẻ tôm khô tại nhà lên màu đẹp mắt không kém gì ngoài hàng quán vừa tiết kiệm được tiền vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn yên tâm sử dụng sản phẩm do chính tay mình chế biến
Mẻ tôm khô tại nhà lên màu đẹp mắt không kém gì ngoài hàng quán vừa tiết kiệm được tiền vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn yên tâm sử dụng sản phẩm do chính tay mình chế biến

Cách làm tôm khô tại nhà khá kỳ công với nhiều công đoạn khá tốn nhiều thời gian, hơn nữa nếu làm không đạt tiêu chuẩn có khi lại khó giữ được lâu hơn hẳn. Chính vì thế nhiều chị em nội trợ thường chọn giải pháp mua tôm khô làm sẵn để về nấu canh, rim, xào sa tế,… nhanh chóng và tiện lợi hơn hẳn. Để mua được những loại tôm khô ngon và chất lượng bạn nên tìm mua những nơi uy tín và chất lượng  ví dụ như tôm khô của Đặc sản Bá Kiến là một trong những sản phẩm chất lượng được nhiều người tin dùng cả trong và ngoài nước.

> Xem thêm:

Một số lưu ý khi làm tôm khô tại nhà

Khi phơi tôm khô ở ngoài nắng trực tiếp bạn cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi phơi cần phải có dụng cụ che đậy ngăn cho ruồi, muỗi, các côn trùng khác xâm nhập sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng tôm khô cũng như gây hại sức khỏe người dùng.

Cách hướng dẫn cách làm tôm khô tại nhà dù bằng phương pháp nào đi nữa cũng cần phải lựa chọn những mẻ tôm tươi mới, chất lượng thì tôm khô mới có thể ngon như mong đợi. Để nhận nhận biết tôm tươi, không bơm hóa chất dễ dàng quan nhận diện hình dáng, màu sắc, mùi hương. Thông thường, những con tôm tươi có phần đầu dính chặt vào thân, đuôi tôm xếp chồng lên nhau, thân tôm thẳng hoặc hơi cong nhẹ, lớp vỏ trong suốt, bám chặt vào phần thân và có mùi nước biển đặc trưng.

Bạn nên tìm đến các địa chỉ uy tín, thân quen để có được mẻ tôm tươi mà không bơm thuốc hóa chất
Bạn nên tìm đến các địa chỉ uy tín, thân quen để có được mẻ tôm tươi mà không bơm thuốc hóa chất

Nên lột vỏ tôm bằng các dụng cụ lột vỏ chuyên dụng tìm mua dễ dàng tại các siêu thị hay trang thương mại điện tử uy tín. Ngoài ra, bạn sử dụng nĩa, muỗng kết hợp với nhau giúp lột vừa nhanh vừa tránh làm bẩn tay. Với cách này, bạn dùng nĩa cố định và cắm chặt vào thân tôm. Sau đó, bạn dùng muỗng tách bỏ đầu rồi đặt dưới phần bụng, cạy ngược lên trên là tách được vỏ dễ dàng.

Dụng cụ lột vỏ tôm chuyên dụng nhanh chóng giúp bạn tiết kiệm được khối thời gian
Dụng cụ lột vỏ tôm chuyên dụng nhanh chóng giúp bạn tiết kiệm được khối thời gian

Công đoạn sơ chế nguyên liệu có lẽ khâu lấy chỉ đen dọc sống lưng trên con tôm khá tốn nhiều thời gian. Bởi vì, trong sợi chỉ đen là nơi chứa chất thải của con tôm cho nên loại bỏ chúng đi sẽ giúp tôm vừa sạch sẽ vừa tạo cảm giác ăn ngon miệng hơn.

Bạn úp con tôm lại sao cho thấy rõ đường chỉ, một tay cầm phần thân chỉ cách đầu tôm khoảng 1cm và tay còn lại cầm phần đầu. Sau đó, bạn gập đầu tôm nhẹ nhàng và bóp từ dưới lên trên nhằm đẩy phân ở đầu tôm ra ngoài. Tới khúc này, bạn cần lưu ý cầm phân tôm kéo từ tốn sợi chỉ đen ra khỏi phần thân tôm.

Làm sạch tôm trước khi làm tôm khô là khâu rất quan trọng, bởi trên phần sống lưng của tôm là nơi chứa chất thải cần lấy ra trước khi làm
Làm sạch tôm trước khi làm tôm khô là khâu rất quan trọng, bởi trên phần sống lưng của tôm là nơi chứa chất thải cần lấy ra trước khi làm

Cách làm này khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng kéo bấm vào phần đầu rồi sau đó dùng mũi nhọn đẩy phần bao tử tôm còn sót lại. Tiếp đến, bạn dùng tăm nhọn ấn giữa phần thân tôm để lấy chỉ đen ra ngoài.

Cách bảo quản tôm khô tại nhà

Sau khi bạn chế biến thành công theo hướng dẫn cách làm tôm khô tại nhà mà chúng tôi đã chia sẻ công thức ở trên. Bạn nên lưu ý bảo quản đúng cách tôm khô để có thể sử dụng lâu dài tại nhà.

Thông thường, tôm khô được hút chân không kèm theo túi gói hút ẩm có thể bảo quản từ 2 cho đến 4 tháng ở nhiệt độ bên ngoài khô ráo, thoáng mát là được. Bạn nên phơi nắng sau mỗi 3 – 4 tuần để bảo đảm tôm không bị ẩm, mốc.

Tôm khô được hút chân không, sử dụng thêm túi hút ẩm, bạn bảo quản bên ngoài nơi thoáng mát sẽ được sử dụng lâu lên đến 4 tháng
Tôm khô được hút chân không, sử dụng thêm túi hút ẩm, bạn bảo quản bên ngoài nơi thoáng mát sẽ được sử dụng lâu lên đến 4 tháng

Tôm khô bảo quản đúng và chuẩn nhất là ở ngăn đá tủ lạnh, hạn sử dụng có thể lên đến 6 tháng mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Nhiều bạn lầm tưởng việc đặt tôm khô vào ngăn đá sẽ làm đông cứng nhưng trái lại sẽ giúp giữ được tôm khô dẻo ngon hơn.

Không chỉ vậy, tôm khô bảo quản tại ngăn mát tủ lạnh chỉ khoảng thời gian ngắn từ 1 đến 3 tuần, để lâu dài sẽ làm tôm bị mất dần hơi ẩm khiến chúng trở nên khô cứng, ăn vào không còn ngon ngọt, tôm khô sẽ nhanh bị mốc.

Nếu bạn có ý định sử dụng tôm khô trong thời gian ngắn khoảng dưới 3 tuần thì bảo quản ngăn mát không vấn đề gì. Bạn cần đựng tôm khô vào hộp kín, cách mỗi tuần đem phơi nắng khoảng 15 – 30 phút/lần để đảm bảo chất lượng tôm vẫn còn tốt nhé!

Tôm khô bạn cần phơi định kì mỗi tuần một lần ít nhất là 15 phút để sản phẩm sử dụng được lâu, chất lượng vẫn giữ đảm bảo
Tôm khô bạn cần phơi định kì mỗi tuần một lần ít nhất là 15 phút để sản phẩm sử dụng được lâu, chất lượng vẫn giữ đảm bảo

Ngoài ra, bạn chế biến tôm khô số lượng lớn còn lâu mới dùng tới thì hãy chia nhỏ từng phần khoảng từ 50 – 100 gam/hộp bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Đến khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy 1 hộp để trên ngăn mát tủ lạnh dùng dần, tránh làm hư hỏng số lượng lớn tôm khô khi lấy ra cất vô nhiều lần dễ gây tình trạng ẩm, mốc.

Khi nhà không có tủ lạnh, bạn cần phải giữ tôm khô thật ráo, không ẩm ướt nên bọc kĩ nhiều lớp bịch hoặc đựng vào hũ kín hơi để vào nơi thoáng mát. Cứ khoảng 1 tuần, bạn đem tôm khô ra phơi nắng rồi tiếp tục bảo quản bọc kín như cũ và dùng dần cho đến khi hết tôm.

Hướng dẫn cách làm tôm khô tại nhà đã được chúng tôi chia sẻ với nhiều phương pháp khác nhau. Bạn không cần phải quá bận tâm về việc ra chợ, siêu thị tìm mua tôm khô mà có thể làm tại nhà vài bước đơn giản. Hi vọng, bạn đã biết cách chế biến món tôm khô vừa chất lượng vừa đảm bảo an toàn sức khỏe. Bài viết trên, gợi ý giúp bạn vài món ngon ăn với tôm khô và việc bảo quản chúng như thế nào.