Cách làm cá trắm đen hấp xì dầu tại nhà ngon như nhà hàng

Cá trắm đen hấp xì dầu là một trong những món ăn thơm ngon, lạ miệng và kích thích vị giác người thưởng thức. Không chỉ vậy, cá trắm đen từ lâu nức tiếng với hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất tốt cho sức khỏe mọi người từ trẻ nhỏ cho đến người già. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chế biến chuẩn vị cá trắm đen hấp xì dầu tại nhà ngon như nhà hàng lại vô cùng đơn giản, dễ dàng thực hiện để chiêu đãi gia đình, khách quý, bạn bè nhé!

Cả nhà bạn khi thưởng thức món cá trắm đen hấp xì dầu đều nhận được nhiều lợi ích tuyệt vời mà loài cá này mang đến. Các bé nhỏ được hỗ trợ phát triển thể chất, giúp tạo khung xương bền vững, dẻo dai. Chị em phụ nữ không còn lo về vấn đề phụ khoa, tăng cường sinh lí nam giới. Không chỉ thế, người già nhanh chóng phục hồi sức khỏe, sống vui cùng con cháu.

Cách chọn mua cá trắm đen hấp xì dầu

Cá trắm đen hấp xì dầu chế biến rất đơn giản, bạn chỉ nêm nếm gia vị nhẹ nhàng là hoàn thành món ngon trong tích tắc. Bởi vậy, độ tươi ngon của cá trắm đen là điểm quan trọng nhất đảm bảo làm nên sự thành công của món ăn này. Vì thế, bạn cần lựa chọn những nơi uy tín và biết cách nhận diện để chọn mua cá tươi ngon.

Sỡ dĩ, cá trắm đen được nhiều người ưa chuộng bởi thịt ngọt thanh, lớp da ăn vào không bị dai. Đặc điểm nổi bật nhất của cá trắm đen tươi ngon qua đôi mắt sáng và trong veo như quả cầu pha lê, phản ánh đúng chính xác độ tươi của cá.

Ngoài ra, cá trắm tươi da sáng bóng như kim loại. Bạn cần chú ý vào mang cá phải thật tươi rói, có màu đỏ, không xuất hiện mùi hôi thối bốc ra. Khi dùng tay vuốt vào phần vảy cá thì chúng dịch chuyển theo và không bị rơi ra.

Con cá trắm đen tươi thường có da sáng bóng, vảy liền thân, thịt có độ đàn hồi cao, mắt sáng trong, mang cá đỏ và không có mùi hôi thối gây khó chịu
Con cá trắm đen tươi thường có da sáng bóng, vảy liền thân, thịt có độ đàn hồi cao, mắt sáng trong, mang cá đỏ và không có mùi hôi thối gây khó chịu

Dễ thấy hơn, bạn quan sát hậu môn là phần lồi ra ở cuối bụng cá trắm đen xem có phải màu trắng nhạt, bụng lép thì chắc chắn đã chọn đúng cá tươi. Hơn thế, cá tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, bạn thử dùng ngón tay ấn nhẹ lên thân cá, thấy rõ vết lõm nhanh chóng được hồi phục.

Còn những con cá trắm đen kém chất lượng, bị ươn thường có mùi hôi thối bốc lên, mắt cá sẽ trắng đục, lõm xuống, nhìn không lờ đờ. Mang cá chảy nhiều nhớt, có màu hồng nhạt. Bạn chỉ cần chạm nhẹ tay vào vảy cá sẽ rơi ra ngay hay ấn nhẹ tay vào thân cá thấy độ lõm lâu trở lại bình thường thì không nên mua. Những con cá trắm đen bị ươn thường có hậu môn màu đỏ bầm tím, lồi ra ngoài, bụng phình to hơn.

Hướng dẫn cách nấu cá trắm đen hấp xì dầu đậm đà, thơm ngon

Cá trắm đen hấp xì dầu dường như đã trở thành món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình người Việt. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách nấu món ăn này sao cho ngon, chuẩn vị. Hi vọng với công thức chúng tôi chia sẻ dưới đây dành cho 4 người ăn, sẽ khiến bạn tự tin vào bếp nấu thành công với thớ thịt cá trắm đen thơm ngon ngọt, mềm mà chắc.

Món cá trắm đen hấp xì dầu đậm đà hương vị, giàu dinh dưỡng bạn đừng quên chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Mặc dù, nguyên liệu đơn giản, dễ tìm kiếm tại chợ hay siêu thị nhưng cần phải chuẩn bị thật đầy đủ và tươi ngon vì ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn thành công hay không.

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

  • 1 con cá trắm đen khoảng 3 – 5 kg
  • Hành tím, tỏi, ớt, gừng, hành tây, sả, hành lá
  • Rau thì là, rau thơm, nấm hương, cà chua
  • Rượu trắng
  • Gia vị nêm cơ bản: nước mắm, xì dầu, hạt nêm, bột canh, tiêu xay, muối, đường, dầu ăn, bột ngọt,…
Với những nguyên liệu quen thuộc cá trắm đen, hành lá, gừng, xì dầu,...bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các chợ hay siêu thị đều có
Với những nguyên liệu quen thuộc cá trắm đen, hành lá, gừng, xì dầu,…bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các chợ hay siêu thị đều có

Đối với món cá trắm đen hấp xì dầu, bạn cần lưu ý loại bỏ mùi tanh của cá mới giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn. Bạn nên để nguyên cả con khi chế biến, trong trường hợp nồi hấp nhà bạn nhỏ quá thì có thể cắt đôi cá làm hai và chia nguyên liệu làm đôi cho dễ hấp. Đối với cách này, các nguyên liệu sẽ dễ thấm đẫm gia vị khi tẩm ướp và nhanh chín hơn khi hấp.

Sau khi mua cá trắm đen về, đầu tiên bạn dùng dao chặt bỏ phần đuôi, vây trước, vây sau và vây trên lưng cá. Tiếp đến, bạn đặt nghiêng lưỡi dao so với thân cá khoảng chừng góc 10 độ, một tay giữ chặt đầu cá, tay còn lại dùng lực cào thật mạnh để lớp vảy tróc ra ngoài. Bạn cần thực hiện động tác thận cẩn thận, không cần nhanh để hạn chế dao cắt vào tay, gây thương tích.

Cá trắm đen đã đánh sạch vả, bạn tiến hành loại bỏ mang và dùng dao rạch bụng cá từ đoạn giáp mang đến hậu môn. Bạn nhẹ nhàng moi nội tạng từ bên trong ra ngoài. Đặc biệt, bạn cần loại bỏ hết lớp màng đen bên trong bụng cá để tránh tình trạng khi ăn cá vào bị đắng và tanh.

Tiếp đến, bạn dùng muối sát vào thân cá, dùng tay xoa đều, rửa thật sạch với nước từ 2 – 3 lần cho thật sạch và để ráo. Bạn nhớ dùng dao khứa nhẹ hai bên mặt thân cá tạo thành những vết rạch xéo đều tăm tắp nhau.

Bạn dùng muối hột chà sát vào thân cá sẽ nhanh chóng loại bỏ nhớt cũng như mùi tanh của cá trắm đen
Bạn dùng muối hột chà sát vào thân cá sẽ nhanh chóng loại bỏ nhớt cũng như mùi tanh của cá trắm đen

Rau thì là, rau thơm, hành lá loại bỏ lá úa, rửa sạch, để ráo và cắt khúc dài 5 cm.

Các nguyên liệu còn lại như hành tím, gừng, tỏi, ớt, sả, cà chua, nấm hương đem đi rửa sạch, để ráo nước. Gừng, tỏi, hành tím đập dập và băm nhuyễn. Ớt thái lát mỏng. Nấm hương cần ngâm nước ấm trong vòng 20 phút, bóp sạch nước, cắt bỏ phần gốc và khứa chữ thập trên đầu nấm để thấm gia vị hơn.

Sả bóc bỏ lớp ngoài, đầu củ băm nhỏ, phần đoạn trên cắt khúc 10cm và đập dập để đó dùng vào công đoạn hấp cá. Cà chua cắt múi cau. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và bào sợi.

Các nguyên liệu sả, gừng, tỏi, hành tím,... cần được băm nhuyễn để khi ướp cá dễ dàng khử được mùi tanh
Các nguyên liệu sả, gừng, tỏi, hành tím,… cần được băm nhuyễn để khi ướp cá dễ dàng khử được mùi tanh

Tẩm ướp nguyên liệu

Thông thường, các món cá đều phải được tẩm ướp nhầm loại bỏ mùi tanh cũng như thớ thịt thấm gia vị sẽ ngon ngọt hơn. Vì thế, món cá trắm đen hấp xì dầu cũng không ngoại lệ. Bạn cần phải tẩm ướp cá ít nhất 45 phút mới đạt yêu cầu.

Bạn tẩm ướp cá trắm đen theo công thức như sau: cho hành, tỏi, sả, gừng băm nhuyễn vào, 3 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 300ml xì dầu. Bạn có thể điều chỉnh thêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.

Tiếp đến, bạn dùng tay xoa thật nhẹ nhàng trên thân cá để các gia vị trên hòa quyện vào cá. Bạn cho 1/2 lượng số cà chua, rau thơm, thì là, hành lá vào nhét thêm vào phần đã rạch trên thân, bụng con cá. Bạn nhớ giữ lại 1/2 số rau thơm, cà chua, thì là, hành lá để khi hấp bỏ vào nha. Bạn tiến hành ướp cá trong vòng 45 phút để chắc chắn cá được ngấm đều tất cả gia vị. 

Bạn nhớ tẩm ướp các gia vị thấm đều tất cả các bề mặt cá trắm đen giúp món ăn trở nên hấp dẫn, đậm đà
Bạn nhớ tẩm ướp các gia vị thấm đều tất cả các bề mặt cá trắm đen giúp món ăn trở nên hấp dẫn, đậm đà

Các bước chế biến món cá trắm đen hấp xì dầu

Bước 1: Cá trắm đen sau khi được ướp ít nhất 45 phút hoặc tùy vào kích thước cá lớn hơn có thể ướp lâu hơn khoảng 60 phút. Bạn đổ 1 chén rượu trắng vào nồi, lót dưới đáy xửng hấp sả đập dập, thì là, cà chua vào. Sau đó, bạn tiến hành đặt cá và các nguyên liệu, gia vị tẩm ướp. Sau cùng, bạn rải đều hành tây bào sợi, hành lá, rau thơm, nấm hương lên trên cùng.

Bạn hấp với lửa vừa trong vòng 30 – 60 phút tùy vào kích thước của cá trắm đen to hay nhỏ. Những con cá lớn hơn cần hấp lâu hoặc chia làm hai phần để hấp nhanh và giữ được độ ngon ngọt nhất định mà không làm nát cá.

Tùy thuộc vào kích thước của con cá trắm đen, bạn có thể sử dụng nồi hoặc xửng hấp cho phù hợp và canh chỉnh thời gian hấp cho hợp lí
Tùy thuộc vào kích thước của con cá trắm đen, bạn có thể sử dụng nồi hoặc xửng hấp cho phù hợp và canh chỉnh thời gian hấp cho hợp lí

Bước 2: Nước sốt chấm xì dầu với cá trắm đen cũng góp phần nhỏ làm tăng hương vị thơm ngon của món ăn. Bạn cho 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm rồi khuấy đều với nhau. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thêm nước chấm xì dầu thần sầu xuất sắc.

Nước sốt xì dầu cực kì dễ làm, bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản là đã hoàn thành xong nước chấm ngon như ngoài quán
Nước sốt xì dầu cực kì dễ làm, bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản là đã hoàn thành xong nước chấm ngon như ngoài quán

Bên cạnh đó, bạn bắc chảo lên bếp cho 3 muỗng cà phê dầu ăn, tỏi và hành tím băm nhuyễn đến khi phi thơm thì tắt bếp. Đến khi bạn bắt đầu thưởng thức cá trắm đen hấp xì dầu thì rưới hỗn hợp dầu trên lên bề mặt cá để dậy mùi thơm.

Đơn giản chỉ là hỗn hợp dầu ăn đã phi thơm hành, tỏi giúp món cá trắm đen hấp xì dầu ngon hơn nhiều lần
Đơn giản chỉ là hỗn hợp dầu ăn đã phi thơm hành, tỏi giúp món cá trắm đen hấp xì dầu ngon hơn nhiều lần

Thành phẩm cá trắm đen hấp xì dầu

Sau khi cá trắm đen đã được hấp chín, bạn trình bày cá ra khay. Để món ăn thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn hơn bạn rắc thêm vài lát gừng sợi, hành tây bào sợi, thì là cắt khúc, ớt thái lát mỏng trang trí thêm.

Món cá trắm đen hấp xì dầu vô cùng hấp dẫn, dậy mùi thơm của tất cả nguyên liệu hòa quyện cùng với nhau như xì dầu, gừng, sả, nấm hương,… Khi thưởng thức, bạn dường như không cảm nhận được mùi tanh, thớt thịt lại thơm tan mềm trong miệng. Món ăn này ngon hơn khi thưởng thức cùng cơm nóng hổi khiến cả nhà ai nấy đều xuýt xoa tay nghề nấu ăn của bạn.

Còn điều gì tuyệt vời hơn, cá trắm đen hấp xì dầu nhâm nhi bên li bia mát rượu gắn chặt tình cảm gia đình, bạn bè. Chỉ vài thao tác đơn giản, bạn nhanh chóng có ngay món mồi bén trên bàn nhậu vừa dễ ăn, ngon thơm lại bổ dưỡng.

Món cá trắm đen hấp xì dầu vô cùng đẹp mắt và dậy mùi thơm nức mũi khiến ai cũng muốn thưởng thức ngay
Món cá trắm đen hấp xì dầu vô cùng đẹp mắt và dậy mùi thơm nức mũi khiến ai cũng muốn thưởng thức ngay

> Xem thêm:

Mách bạn vài bí quyết hay để nấu cá hấp xì dầu được ngon

Tuy cá trắm đen hấp xì dầu dễ làm cực kì tại nhà nhưng muốn ngon, bạn cần phải biết chọn mua cá thật tươi. Bạn muốn sở hữu món ăn thơm ngon bất bại này đừng quên lưu lại những bí quyết nấu ăn ngon dưới đây nhé.

Đầu tiên, bạn phải lựa chọn những con cá trắm đen tươi ngon, có kích thước vừa phải, đúng với nhu cầu sử dụng của gia đình. Bạn tránh mua những con cá quá to làm tốn kém thời gian chế biến lâu hơn. Bạn nên chọn mua cá còn sống khỏe, tránh mua những con cá ươn, đông lạnh hoặc không tươi vì đã làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có của cá và khi hấp cá cùng xì dầu tạo nên mùi khó chịu.

Bạn nên dành khoảng thời gian ít nhất 45 phút để tẩm ướp cá trước khi hấp sẽ giúp món cá trắm đen hấp xì dầu ngon hơn nhiều. Nước chấm sốt xì dầu ăn kèm nên hài hòa, phù hợp với khẩu vị của gia đình sẽ giúp cả nhà ngon miệng hơn. Tránh tình trạng nước chấm quá nhạt hoặc quá mặn khiến cả nhà khi ăn không cảm nhận được hương vị trọn vẹn.

Làm sạch cá bằng chanh hay rượu trắng để khử tanh cá để có thể chế biến món cá hấp xì dầu hoàn hảo hơn
Làm sạch cá bằng muối, chanh hay rượu trắng để khử tanh cá để có thể chế biến món cá hấp xì dầu hoàn hảo hơn

Ngoài ra, bạn cần lưu ý sử dụng rượu trắng có chất lượng mới đảm bảo được độ thơm ngon khi hấp cá. Tuy không có thời gian chuẩn hóa chính xác trong quá trình hấp cá, dựa vào kinh nghiệm của các đầu bếp nổi tiếng, những con cá nặng từ 600 – 800g mất khoảng 8 phút để hấp, 800g – 1kg mất khoảng 10 phút để hấp. Bạn có thể dựa vào đó canh chỉnh thời gian hợp lí với số kg của cá trắm đen mua được.

Món cá hấp này, bạn chỉ nên dùng 1 củ sả, thay vào đó sử dụng nhiều gừng để tăng thêm hương vị thơm cho món ăn. Hơn thế, món cá trắm đen hấp xì dầu cần phải ăn lúc còn nóng mới cảm nhận toàn vẹn vị ngọt của cá đồng thời món ăn không có vị tanh.

Món cá trắm đen hấp xì dầu thích hợp cho tất cả mọi người thưởng thức từ trẻ nhỏ cho đến người già cao tuổi. Cá trắm đen lợi thủy, có vị ngọt giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc tố của gan tốt nên da dẻ lúc nào cũng hồng hào, gan khỏe mạnh. Trong thịt cá trắm có nhiều vitamin tốt cho mắt
Món cá trắm đen hấp xì dầu thích hợp cho tất cả mọi người thưởng thức từ trẻ nhỏ cho đến người già cao tuổi. Cá trắm đen lợi thủy, có vị ngọt giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc tố của gan tốt nên da dẻ lúc nào cũng hồng hào, gan khỏe mạnh. Trong thịt cá trắm có nhiều vitamin tốt cho mắt

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến món cá trắm đen hấp xì dầu được thực hiện đơn giản, thuận tiện tại nhà. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm một vài tác dụng tuyệt vời khi ăn cá trắm đen. Hơn thế, chúng tôi đã chia sẻ tận tình từ A đến Z cách chế biến cá trắm đen hấp xì dầu tại nhà ngon như ngoài nhà hàng. Bạn còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm món ăn vô cùng đơn giản, bổ dưỡng ngay nào!