7 LƯU Ý SẮP XẾP THỰC PHẨM AN TOÀN TRONG TỦ LẠNH

Sau khi mua sắm rất nhiều hàng hóa ở cửa hàng thực phẩm an toàn, bảo quản chính là bước tiếp theo bạn cần thực hiện để giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon chất lượng.

Cùng tham khảo 7 lưu ý sắp xếp thực phẩm sau đây giúp bạn trữ được nhiều lương thực nhất cho cả tuần.

1. Chọn vị trí phù hợp cho từng loại thực phẩm

Dựa vào nhiệt độ bảo quản trên bao bì, chị em có thể lựa chọn vị trí thích hợp cho từng loại. Hầu hết tủ lạnh hiện nay đều có nhiều ngăn ứng với mỗi mức nhiệt độ khác nhau. Sắp xếp vị trí một cách thông minh chính là cách giữ cho thực phẩm an toàn nhất.

-Trứng gà và sữa tươi không nên để ở cánh tủ, vì nơi đó rất dễ thay đổi nhiệt độ mỗi khi chúng ta mở tủ lạnh, hơn nữa quá trình các chất lỏng bị chao đảo nhiều cũng ảnh hưởng đến chất lượng những sản phẩm này.

-Thịt sống và cá tươi cần bảo quản ở ngăn đá.

-Các loại rau củ có thể để tầng ít lạnh nhất.

-Cánh tủ là nơi thích hợp để nước trái cây và các loại gia vị.

2. Chuẩn bị hộp có nắp kín để đựng thực phẩm có mùi

Các loại gia vị, bạn nên bảo quản chúng trong các hộp và lọ tránh việc mùi vị đặc trưng của thực phẩm gây khó chịu mỗi khi chúng ta mở tủ. Đối với các loại rau củ quả tươi bạn nên đặt trong các khay có nắp hoặc túi nilon nhằm giữ thực phẩm an toàn lâu bị khô héo. Lưu ý không nên rửa nước trước khi cho vào tủ lạnh. Vi khuẩn trong nước dễ làm cho quá trình phân hủy rau củ quả diễn ra nhanh hơn. Nếu muốn rửa sạch ta phải làm ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh, thực phẩm an toàn sẽ có hạn sử dụng lâu hơn.

3. Sắp xếp vị trí thực phẩm tiện cho việc lấy ra ngoài

Tủ lạnh chính là kho lương thực của mỗi gia đình, vì vậy việc hiểu kho lương thực của mình sẽ giúp cho các bà nội trợ tiết kiệm thời gian chuẩn bị nguyên liệu nấu nướng. Sắp xếp đồ trong tủ lạnh sao cho tiện việc lấy ra mà không cần phải lục tung mọi thứ sẽ giúp bạn hoàn thành nhanh khâu này.

4. Bảo quản thực phẩm an toàn trong hộp nhựa chuyên dùng

Mua những bộ hộp đựng thực phẩm an toàn không chứa BPA hoặc những hộp có nắp - bằng thủy tinh để lưu giữ thực phẩm đã qua chế biến sẽ giúp bạn dễ dàng sắp xếp vào tủ lạnh một cách ngăn nắp nhất.

Sử dụng nhiều kích cỡ hộp khác nhau để phù hợp với từng loại thức ăn. Lưu ý thời gian giữ thực phẩm cũng rất quan trọng. Trung bình thực phẩm thừa chỉ nên lưu giữ trong khoảng 4 ngày, với thịt gà vịt đã qua chế biến có thể để từ 3-4 ngày, với các loại cá hoặc trứng thì từ 3-5 ngày.

Các chị em nên dán nhãn ghi tên thực phẩm và ngày nấu lên từng hộp để tiện việc sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

5. Xử lý mùi cho tủ lạnh

Dù bạn có ngăn nắp đến đâu thì thực phẩm cũng sẽ để lại mùi cho tủ lạnh, vì vậy giải pháp tốt nhất vẫn là vệ sinh tủ lạnh thường xuyên.

  • Dung dịch vệ sinh tủy lạnh: Bạn có thể mua nước tẩy rửa tủ lạnh ở các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị, trên chai đều có ghi hướng dẫn sử dụng rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn khi sử dụng.
  • Chanh: Tái sử dụng miếng chanh đã vắt nước để tẩy rửa những vết bẩn cứng đầu luôn là biện pháp đơn giản và tiết kiệm.
  • Giấm: Tương tự chanh, giấm cũng thường được sử dụng để loại bỏ những mùi hôi đặc biệt là chất bẩn. Đây cũng là một nguyên liệu dễ tìm và giá rẻ.
  • Baking soda: Hòa 3 muỗng baking soda với một ít nước lọc ta có ngay dung dịch tẩy rửa tủ lạnh luôn đảm bảo cho thực phẩm an toàn.

6. Ưu tiên sử dụng thực phẩm cũ trước

Cần sắp xếp thực phẩm theo hạn sử dụng để luôn có thực phẩm an toàn đảm bảo sức khỏe gia đình. Chú ý điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho hợp lý để bảo quản thực phẩm đúng cách và đảm bảo sử dụng chúng trước khi hết hạn.

7. Lên danh sách và theo dõi thực phẩm trong tủ

"Một trí nhớ tốt không bằng một nét mực mờ" vì vậy cách tốt nhất để quản lý thực phẩm an toàn đó chính là ghi lại danh sách thực phẩm có trong tủ kèm theo hạn sử dụng của từng loại. Đó cũng là cách tạo một thói quen tốt đảm bảo kho lương thực dự trữ của gia đình luôn đầy đủ và chất lượng.

Qua 7 Lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, Sunfood hy vọng sẽ giúp cho thực phẩm an toàn của bạn luôn được bảo quản đúng cách. Bữa cơm gia đình sẽ luôn ngon miệng vì thực phẩm đảm bảo chất lượng.

 

Bài viết cùng danh mục: