TRÁI CÂY GIẢI NHIỆT CHO MÙA HÈ NẮNG NÓNG

Mùa hè nắng nóng, oi bức và những thực phẩm giải nhiệt luôn được mọi người lựa chọn, đặc biệt là trái cây. Dưới đây là gợi ý của chuyên gia dinh dưỡng về các loại trái cây nên ăn vào mùa hè. Không chỉ bổ sung thêm nhiều vitamin cần thiết, những loại hoa quả này còn giúp bạn thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.



Dưa hấu


Dưa hấu có chưa tới 91,5% hàm lượng nước, kết hợp với vitamin A, B1, B2, C, các loại đường glucozo, saccarozo, axit malic, axit glutamic và arginine,… có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp…  Dưa hấu có nhiều chất lycopene có tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Lycopene giúp bảo vệ bạn chống lại tia UV, cháy nắng và ung thư da. Đó là một lý do quan trọng để kết hợp một số dưa hấu vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Dừa



Dừa là loại quả có nước tinh khiết nhất. Cơm dừa chứa nhiều kali 3.53 và nước dừa chứa 23 kcal/100g. Dừa chứa nhiều chất khoáng vi lượng như kali, sắt, kẽm, đồng... rất thích hợp khi trời nắng làm việc ra nhiều mồ hôi, cơ thể mất nước. Vitamin nhóm B của dừa có tác dụng tốt cho hệ thần kinh. Nước và phần cùi dừa rất tốt để giải khát vì có nhiều dưỡng chất như chất khoáng, các axit amin, axit hữu cơ và đường...

Cam



Trong nước cam có rất nhiều vitamin C, đây là một chất chống ôxy hóa giúp làm chậm hiệu ứng của sự lão hóa tế bào và gây tổn hại cho các tế bào. Một ly nước cam chỉ chứa khoảng 14% lượng kali cần thiết trong ngày, nhưng cũng đủ cho bạn một khởi đầu tốt đẹp cho một ngày mới. Nước cam bỏ thêm chút muối sau khi luyện tập ra nhiều mồ hôi là cách để lấy lại thể lực nhanh chóng. Bởi lượng đường fructoza và 85% lượng nước có trong cam sẽ nhanh chóng được cơ thể hấp thụ, có tác dụng giải khát và bồi bổ thể lực.

Bưởi



Là thành viên của gia đình họ nhà cam quýt, bưởi cũng là một nguồn bổ sung lượng Vitamin C tuyệt vời và làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Hàm lượng vitamin C trong trái bưởi là chất hóa học của quả trong tự nhiên có thể giảm làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu của cơ thể, đồng thời còn có lợi cho việc hấp thụ canxi, sắt giúp tăng cường thể chất. Bưởi còn là một quả chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại strees và các bệnh liên quan đến hen suyễn và viêm khớp…

Táo



Cứ 100 g táo ta sẽ có khoảng 400 - 600 vitamin C, cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong cam, quýt. Vì thế, táo có tác dụng tuyệt vời trong hiệu quả tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe và làn da. Bạn có biết rằng bằng cách kết hợp 1 quả táo vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình sẽ cung cấp cho bạn 3 gram chất xơ mỗi ngày? Trong khi đó thông thường, bạn cần ít nhất 20 - 30 gram chất xơ trong chế độ ăn uống mỗi ngày, vì vậy chỉ cần một quả táo sẽ góp phần đưa bạn đi đúng hướng!

Dâu tây



Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Một chén dâu tây chứa 51,5mg vitamin C, khoảng ½ nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Như vậy, chỉ với hai chén dâu tây, bạn đã có đủ 100% lượng vitamin C theo yêu cầu. Vitamin C là chất có khả năng tăng cường miễn dịch đồng thời còn là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Bài viết cùng danh mục: