Tại sao không nên sử dụng thực phẩm biến đổi gen (GMO)

Thực phẩm biến đổi gen GMO

Rất nhiều người nghĩ rằng thực phẩm biến đổi gen hoàn toàn giống cách lai tạo tự nhiên mà hàng ngàn năm nay ông cha ta vẫn sử dụng nhưng chỉ là rút ngắn thời gian và ổn định giống qua các đời sau. Cùng Sunfood tìm hiểu thực hư của quan điểm này và rút ra những đúc kết kinh nghiệm về việc có nên sử dụng thực phẩm biến đổi gen (GMO) hay không nhé.

Thực phẩm biến đổi gen (GMO) là gì?

GMO

GMO (Genetically Modified Organism) là phương pháp sử dụng công nghệ sinh học hiện đại tạo ra giống mới dựa trên sự kết hợp ADN của những giống loài khác nhau nhằm đạt được những phẩm chất mong muốn như khả năng chống sâu bệnh, cỏ dại hay tăng hàm lượng chất dinh dưỡng. Ví dụ phối hợp gen di truyền từ vi khuẩn Bacillus thuringiensis với bắp ngô để tạo ra giống ngô chống với sâu bệnh, hay nói cách khác là cấy một loại thuốc trừ sâu sinh học vào cây ngô và loại thuốc trừ sâu này sẽ không bị tan đi theo thời gian.

Giống lai tự nhiên có gì khác GMO?

Đó là sự kết hợp giữa hai cá thể tương thích cùng họ hoặc cùng loài để cho ra đời giống mới có những ưu điểm của cả hai giống cũ. Ví dụ một giống lúa có khả năng chống mặn lai với một giống lúa có năng suất cao cho cho ra một giống lúa mới có cả 2 ưu điểm trên. Tuy nhiên khác với thực phẩm biến đổi gen GMO, ưu điểm của giống mới này không thể duy trì tiếp tục ở những đời sau.

Những nguy cơ khi sử dụng thực phẩm biến đổi gen GMO

Biến đổi gen thực phẩm

Cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng cụ thể về việc sử dụng thực phẩm GMO tuy nhiên, có một số ảnh hưởng tiềm ẩn đến sức khỏe khi đưa một gen mới vào trong cơ thể.

Dị ứng thực phẩm

Theo Trung tâm thông tin công nghệ sinh học quốc gia Mỹ (NCBI) dị ứng ảnh hưởng đến khoảng 5% trẻ em và 2% người trưởng thành ở Hoa Kỳ và là một mối đe dọa sức khoẻ cộng đồng đáng kể. Các phản ứng dị ứng ở người xảy ra khi một protein bình thường không độc hại xâm nhập vào cơ thể và kích thích phản ứng miễn dịch. Nếu protein mới trong thực phẩm biến đổi gen xuất phát từ một nguồn gây ra dị ứng ở người hoặc nguồn mà chưa bao giờ được sử dụng làm thực phẩm cho con người thì có thể phản ứng miễn dịch ở người sẽ xảy ra.

Tăng độc tính

Nếu các gen khác trong cây bị hư hỏng trong quá trình chèn ép một đoạn mã gen mới, nó có thể làm cho cây trồng biến đổi và  sản xuất ra các chất độc. Chẳng hạn, khoai tây được nuôi cấy chủ yếu để tăng sức đề kháng của bệnh đã tạo ra mức glycoalkaloids cao hơn (theo GEO-PIE).

Kháng kháng sinh

Trong những năm gần đây, các chuyên gia y tế cho biết lượng vi khuẩn kháng kháng sinh đang tăng trong cơ thể người. Vi khuẩn phát triển kháng thuốc kháng sinh bằng cách tạo ra gen kháng thuốc kháng sinh thông qua đột biến tự nhiên. Trong khi đó để nhận biết mã gen mới có hợp nhất với bộ gen của cá thể cần biến đổi không, các nhà sinh vật học đã nuôi cá thể mới này trong dung dịch chứa gen kháng kháng sinh nhằm kiểm tra sự hoạt động của gen mới, nếu câu sống sót chứng tỏ gen mới đã được hợp nhất. Điều này mang lại 1 rủi ro, trong quá trình hợp nhất gen, có thể gen kháng kháng sinh cũng đã được hợp nhất trong sản phẩm mới, và người sử dụng sản phẩm đó sẽ có nguy cơ kháng kháng sinh (theo một nghiên cứu của trường y tế cộng đồng bang Minnesota).

Ngoài ra, giống biến đổi gen GMO cũng có thể là nguyên nhân gây ra mất cân bằng sinh học bởi những tác động của nó đối với những loài khác.

Vậy có nên sử dụng thực phẩm GMO?

Trái cây GMO

Thực phẩm biến đổi gen GMO được xem là một bước tiến của công nghệ sinh học, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, nó vẫn còn tồn đọng rất nhiều vấn đề chưa được giải quyết, vì vậy người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn những thực phẩm có nguồn gốc GMO, tốt nhất vẫn nên sử dụng những thực phẩm được nuôi trồng theo phương thức truyền thống, những sản phẩm tự nhiên hoặc sản xuất theo hướng hữu cơ để luôn đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Tìm đến những cửa hàng thực phẩm sạch uy tín trên địa bàn cũng là một cách tiêu dùng thông minh tránh xa thực phẩm biến đổi gen GMO.

Tham khảo bài viết về thực phẩm hữu cơ tại đây.

 

GMO

Bài viết cùng danh mục: